Tổng hợp những phần mềm vẽ kiến trúc nội thất

Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những phần mềm vẽ kiến trúc nội thất được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam. Các phần mềm đồ họa này bao gồm có phần mềm vẽ 2D và phần mềm vẽ 3D.

1- Phần mềm vẽ 2D kiến trúc, nội thất

Phổ biến nhất chắc chắn phải là phần mềm Autocad. Autocad được đông đảo người sử dụng ưa dùng. Đây là một phần mềm đồ họa vi tính khá đơn giản, dễ học, dễ thực hành và ứng dụng rất linh hoạt.

Tổng hợp những phần mềm vẽ kiến trúc nội thất
Phần mềm Autocad dễ học và dễ thực hành

Người ta sử dụng Autocad chủ yếu để vẽ bản vẽ kiến trúc 2D như phương án kiến trúc mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt..Trong nội thất thì người ta sử dụng Autocad để vẽ chi tiết đồ nội thất như chi tiết giường, tủ, kệ, bàn ghế…

Ngoài sử Autocad để có thể thể hiện bản vẽ 2D, bạn cũng có thể sử dụng một phần mềm nữa mà đang khá thông dụng hiện nay đó là Revit. Revit vừa la phần mềm 2D vừa là phần mềm 3D. Nó cho phép bạn xuất bản vẽ chi tiết kỹ thuật 2D một cách chính xác và nhanh chóng.

Sử dụng phần mềm Revit để vẽ bản vẽ kỹ thuật 2D.

Lời khuyên: Nếu bạn làm việc nhỏ lẻ thì chỉ nên sử dụng phần mềm Autocad để vẽ bản vẽ 2D sẽ linh động và hiệu quả hơn. Nếu bạn làm việc trong một đội nhóm, dự án lớn..đặc biệt là cty bạn đang làm việc sử dụng phần mềm Revit thì bắt buộc bạn phải dùng revit cho bản vẽ 2D.

2- Phần mềm 3D vẽ kiến trúc, nội thất

Phần mềm vẽ 3D trong kiến trúc và nội thất khá phong phú và đa dạng. Có thể thống kê sơ bộ như: 3Dmax, Sketchup, Revit, Rhino, và kể cả Autocad 3D…

Phần mềm 3Dmax là một trong những phần mềm đồ họa vi tính 3D thông dụng nhất hiện nay. 3Dmax có rất nhiều công cụ mạnh mẽ giúp người dùng dễ dàng tạo nên các tác phẩm không gian ba chiều không giới hạn. 3Dmax kết hợp với phần mềm Vray sẽ cho phép bạn tạo nên những sản phẩm 3D như thực, rất lung linh và đẹp mắt.

Phần mềm 3Dmax là gì

Phần mềm Sketchup là một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với 3Ds max. Sản phẩm 3D của Skethup cũng không thua kém gì so với 3Dmax. Sketchup nỗi tiếng là phần mềm đồ họa vi tính 3D đơn giản, dễ học, dễ thực hành và vẽ rất nhanh, đặc biệt là xây dựng và phát triển khối cho đối tượng.

Phần mềm vẽ 3D sketchup
Phần mềm vẽ 3D sketchup

Phần mềm Revit. Đây là phần mềm đang rất phổ biến hiện nay trong các công ty kiến trúc, xây dựng. Một phần mềm mạnh mẽ cho thiết kế kiến trúc, nội thất và cả kết cấu, điện nước và BIM . Chỉ với một phần mềm này, bạn có thể có cả bản vẽ 2D, 3D kiến trúc, nội thất với độ chính xác rất cao.

Phần mềm Rhino. Đây là một phần mềm đồ họa 3D chuyên vẽ những công trình có hình khối phức tạp, phi kết cấu. Phần mềm này chuyên về kiểu tạo dáng, tạo hình. Nếu bạn cần tạo ra những công trình có độ phức tạp, hình khối uốn éo, cong cong quẹo quẹo thì có thể sử dụng phần mềm này.

Phần mềm Rhino trong thiết kế kiến trúc nội thất

3- Phần mềm Vray kết xuất hình ảnh cho phần mềm 3D

3Dmax, Sketchup, Revit hay Rhino chỉ là phần mềm để vẽ 3D, còn để xuất bản vẽ 3D thành một hình ảnh 3D để có thể in, xem..thì phải sử dụng kết hợp thêm với phần mềm mở rộng là Vray. Vray bao gồm các thuật toán, ánh sáng, vật liệu…giúp bạn kết xuất hình ảnh cho tác phẩm 3D của mình một cách hoàn chỉnh. Vray 3Dmax sử dụng cho 3Dmax, Vray Sketchup sử dụng cho Sketchup, Vray Revit sử dụng cho Revit và Vray Rhino sử dụng cho Rhino

Vray trong thiết kế kiến trúc và nội thất

Trong số những phần mềm trên, thì thông dụng nhất, phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất vẫn là 3Dmax, Sketchup, Vray và Autocad.

Bài viết đã tổng hợp những phần mềm vẽ kiến trúc nội thất được ưa chuộng trong các công ty kiến trúc xây dựng cũng như các Designer tại Việt Nam. Tùy vào tính chất công việc, yêu cầu công ty mà bạn có thể tìm hiểu và học cách sử dụng của phần mềm đó. Lời khuyên của mình là hãy tập trung vào phần mềm nào đó cho giỏi, đừng lang mang mỗi thứ biết một chút rất tốn thời gian và tiền bạc. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn, hãy chia sẻ nấu bạn thấy hay và bổ ích. Chúc bạn luôn thành công!