Tổng hợp các thủ thuật hay trong 3Dmax

Bài viết sau đây sẻ tổng hợp các thủ thuật hay trong 3Dmax mà bạn cần ghi nhớ. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình làm việc với phần mềm 3Dmax này. Bài viết thiên về thủ thuật sử dụng trong quá trình làm kiến trúc và nội thất.

1- Cân chỉnh bản vẽ Autocad 2D trước khi import vào 3Dmax

Thông thường khi bạn làm việc với phần mềm 3D trong công việc thiết kế kiến trúc và nội thất, bạn thường xuất bản vẽ autocad sang 3dmax để dựng hình. Để đơn giản hóa và dựng hình một cách hiệu quả hơn, bạn hãy dành một ít thời gian để cân chỉnh bản vẽ CAD 2D trước khi đưa chúng vào 3D.

Cách xuất bản vẽ CAD qua 3dmax
Cách xuất bản vẽ CAD qua 3dmax

Cụ thể bạn nên xóa bớt những thành phần không cần thiết trong bản vẽ cad như Hatch, các đường dim, các phần diễn họa, các vật dụng nội thất trong bản vẽ cad ko cần thiết. Bạn chỉ nên giữ lại các thành phần chính như tường, vị trí cửa đi, cửa sổ, bậc tam cấp…

2- Luôn tắt bóng đổ trong 3Dmax để công việc dựng hình được nhẹ hơn

Để thao tác làm việc được nhẹ hơn, nhanh hơn, bạn nên tắt phần bóng đổ mặc định trong 3Dmax bằng cách chọn chế độ hiển thị Shaded

Tắt bóng đổ trong 3Dmax
Tắt bóng đổ trong 3Dmax

3- Luôn quản lý nhóm đối tượng với nhau hiệu quả

Việc quản lý nhóm các đối tượng giúp bạn làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ví dụ bạn đang vẽ một bộ giường ngủ, hãy chọn tất cả chúng lại và tạo cho chúng một Group riêng. Sau này có chỉnh sửa hay thao tác trên chúng chỉ cẩn kích chọn là có thể chọn toàn bộ các thành phần của bộ giường ngủ đó. Đặc biệt là phần ốp vật liệu cho đối tượng trong phần render vray.

Tạo group cho các đối tượng trong 3dmax
Tạo group cho các đối tượng trong 3dmax

4- Sử dụng thư viện nhẹ, ít Poly giúp nhẹ file và giảm thời gian render.

Hãy tùy và khả năng cấu hình máy của mình mà bạn nên cân nhắc lựa chọn thư viện phù hợp cho dự án của mình. Máy cấu hình yếu thì chỉ nên lựa chọn những file thư viện nhẹ, có số lượng Poly vừa đủ giúp máy hoạt động hiệu quả hơn và cũng góp phần làm giảm thời gian render đáng kể.

Sử dụng thư viện trong 3dmax
Sử dụng thư viện trong 3dmax

5- Luôn bấm save file làm việc liên tục, tránh mất file, văng file

Nếu bạn đã làm việc với 3Dmax thì bạn cũng có thể hiểu lý do tại sao mình khuyên các bạn phải bấm save file liên tục. 3Dmax là một phần mềm khá phức tạo, chỉ một vấn đề nào đó ko tương thích, có thể là lỗi file, lỗi máy, lỗi hệ thống…mà file bạn đang vẽ có thể văng bất cứ khi nào. Và đặc biệt hơn là khi bạn đang hăng say làm việc thì đột ngột bị cúp điện. Nếu bạn không lưu file thì bao công sức đổ sông đổ biển hết. Hãy tập thói quen cho mình cứ khoảng 5 – 10 thao tác thì bấm Ctrl+s liền.

6- Nên save thành nhiều file khác nhau, nhiều nguồn lưu khác nhau

File 3Dmax bị lỗi và không thể khôi phục được là điều thường gặp đối với các bạn đang sử dụng phần mềm 3Dmax. Để tránh tình trạng này, tốt nhất là bạn nên lưu file của thành nhiều file khác nhau và lưu trữ ở nhiều nguồn khác nhau như ổ cứng máy tính, USB, up lên mail, Google Drive…Kinh nghiệm của mình là lưu file và đặt theo ngày làm việc để dễ quản lý file. Thậm chí một dự án gấp thì trong 1 ngày mình có thể lưu lên đến hàng chục file khác nhau.

Bài viết đã Tổng hợp các thủ thuật hay trong 3Dmax mà trong quá trình làm việc bạn cần cân nhắc. Những thuật thuật này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Đây là những kinh nghiệm làm việc thực tế mà mình đã đúc kết được. Hy vọng bài viết đã chia sẻ cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay và bổ ích. Chúc bạn luôn thành công! Xin cảm ơn!

7 Thích
714 Xem

Có thể bạn thích

Đóng tất cả bình luận

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial