Hướng dẫn thông số Camera Vray

DOA xin hướng dẫn cho các bạn một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất về thông số trong Camera Vray

Camera Vray – Vray physical camera được mô phỏng như một chiếc máy ảnh DSLR chuyên nghiệp, với các thông số tối ưu như độ dài tiêu cự, tốc độ màn trập, tốc độ phim….

DSLR

Thông số Vray physical camera :

I/ Basic parameters:

1- Type: Loại camera

– Still cam: Camera tĩnh

– Movie & Video: Camera động

2- Film gate (mm): Kích thước cảm biến của 1 máy ảnh full frame, hay là chiều rộng của phim trên máy ảnh, bạn nên giữ giá trị mặc định là 36.

3- Focal length (mm): Kích thước của tiêu cự, giá trị càng thấp trường nhìn máy ảnh càng rộng, nên để từ 24 trở lên, khi giá trị Focal length (mm) xuống dưới 24 thì hình phòng hay đối tượng bị sai tỷ lệ.

4- Zoom factor: Thu phóng len trên máy ảnh, giá trị mặc định là 1, giá trị càng thấp trường nhìn càng mở rộng và ngược lại. tương tự như Focal length (mm), khi zoom quá nhiều thì hình phòng hay đối tượng bi sai tỷ lệ.

5- Horizontal shift: Thông số này điều khiển vị trí trường nhìn của Camera theo chiều ngang ( qua trái hoặc qua phải ), trục của camera không đổi.

6- Vertical shift: Thông số này điều khiển vị trí trường nhìn của Camera theo chiều đứng ( lên trên hoặc xuống dưới ), trục của camera không đổi.

Đối với hai thông số Horizontal shift và Vertical shift, ngoài cách tùy chỉnh thông số bạn cũng có thể chọn và điều khiển vị trí target của camera.

7- F-number: Khẩu độ thấu kính máy ảnh, thông số F-number càng nhỏ, khẩu độ thấu kính càng lớn, ánh sáng lọt vào máy ảnh càng nhiều, ảnh càng sáng.

F-number Camera

F-number

8- Vertical tilt: Thông số này điều khiển trường nhìn của Camera, làm hình ảnh bị bóp méo theo chiều đứng.

9- Horizontal tilt: Thông số này điều khiển trường nhìn của Camera, làm hình ảnh bị bóp méo theo chiều ngang.

10- Guess vert tilt & Guess horiz tilt: Trả lại chiều đứng và chiều ngang cho hình anh khi bị bóp méo

11- Specify focus: Chế độ chụp focus, lấy điểm ảnh rỏ.

dof_20

12- Focus distance: Khoảng cánh lấy focus, dùng để điều khiển vị trí vùng ảnh cần được lấy nét.

13- Exposure: Sự phơi sáng của thấu kính, luôn luôn được kích chọn.

14- Vignetting: Hiệu ứng quang học trong máy ảnh, làm xuất hiện vùng nám đen xung quanh trường ảnh, tạo cảm giác chiều sâu ( không gian) cho bức ảnh render, giá trị càng cao vùng nám đen càng nhiều, bạn nên để dưới 1.

Vignetting

15- White balance: Cân bằng trắng cho ảnh, cân bằng trắng trong máy ảnh được hiểu là việc giúp cảm biến nhận diện chính xác về màu trắng từ đó các màu sắc khác cũng được ghi lại một cách chính xác, mang đến tính chân thật về màu sắc trong bức ảnh.

– Quá trình cân bằng trắng trong Camera vray khá phức tạp, bạn có thể chọn chế độ Neutral hoặc chọn cân bằng trắng là Daylight và chọn Custom balance về gần màu trắng để màu sắc ảnh được tự nhiên hơn.

White balance

White balance 2

16- Temperrature: Chế độ nhiệt độ màu trong máy ảnh, thông số này có hiệu lực khi bạn chọn chế độ cân bằng trắng là temperrature, lúc này chế độ cân bằng trắng cho hình ảnh render được tính toán theo nhiệt độ màu.

17- Shutter speed ( s^-1): Tốc độ chụp của máy ảnh ( tốc độ màn trập ), giá trị càng thấp, thời gian ánh sáng vào thấu kính càng nhiều ảnh càng sáng.

Shutterr speed

18- Film speed (ISO): Độ nhạy sáng của cảm biến film trong máy ảnh, thông số càng cao ảnh càng sáng.

ISO

II/ Bokeh effects: Hiệu ứng đốm sáng dạng ngũ giác ( mặc định) bị nhòe. Để có được hiệu ứng này bạn cần phải thu hẹp trường nhìn camera lai thật nhỏ( giống mình nheo mắt lại và nhìn nguồn sáng ), tức là giá trị Focal length (mm) phải lớn.

maxresdefault

III/ Sampling:

1- depth-of-field: Hiệu ứng làm nhòe phong, xóa phong trong nhiếp ảnh.

Kết hợp với Specify focus và Focus distance, trước và sau vùng ảnh rỏ sẽ được làm mờ đi.

Để có được hiệu ứng depth-of-field ( DOF) tốt, bạn cần điều khiển tốc độ của màn trập máy ảnh ( Shutter speed ( s^-1) ), giá trị Shutter speed càng thấp hiệu ứng DOF càng mạnh.

2- motion blur: Hiệu ứng chuyển động mờ, hiệu ứng này được quyết định bởi tốc độ chuyển động của đối tượng trong cảnh và thông số của tốc độ màn trập máy ảnh ( Shutter speed ( s^-1)

3a6c62b6-db07-4cf6-a90b-de85ab723e30

IV/ Ditortion:

1- Distortion Quadratic:

DISTORTION Quadratic

2- Distortion Cube:

DISTORTION Cube

V/ Miscellaneous: Tùy chọn này cho phép bạn cài đặt chế độ Camera xuyên tường. Đối với những không gian nhỏ như nhà tắm, nhà vệ sinh…Bạn cẩn đặt chế độ Camera xuyên tường để có thể có view nhìn rộng hơn.

– Kích chọn Clipping và điều khiển hai giá trị near clipping plane và far clipping plane. Near clipping là khoảng cách gần nhất mà Camera có thể nhìn thấy được, far clipping là khoảng cách xa nhất mà Camera có thể nhìn thấy được, chú ý giá trị near luôn luôn nhỏ hơn giá trị far.